Guide:Getting started/vi

From Terraria Wiki
Jump to: navigation, search
Guide Đây là Trang hướng dẫn.
Có nghĩa là trang này sẽ đưa ra những chỉ dẫn cụ thể, lối chơi hoặc cách chiến đấu với quái/boss.
Trạng thái: Đang trong quá trình xem xét (Hướng dẫn này đang được xem xét lại hoặc chưa được xem xét một cách toàn diện. Nó chưa đạt yêu cầu.)
  • Việc cần làm:
     • Thêm vào thông tin cụ thể cho Nintendo Switch và nội dung pre-1.4 bị thiếu
     • Thêm những hình ảnh liên quan đến màn hình chính (như là thanh tải, bảng chọn nhân vật/thế giới...)
  • Chào mừng đến với Terraria!

    Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu chuyến hành trình ở thế giới của mình. Bài viết này sẽ bao quát lối chơi cơ bản như cách tạo nhân vật, chiến đấu, và những mẹo đầu game, và chỉ ra cho bạn những bài hướng dẫn khác để có thêm nhiều lời khuyên. Tiếp tục đọc để có sự hướng dẫn từng bước một cách để khởi đầu game đầu tiên của bạn!

    Chế độ chơi[edit | edit source]

    Trong màn hình chính của Terraria bạn có thể chọn chế độ chơi mà bạn muốn. Những lựa chọn có sẵn là Chơi Đơn hoặc Chơi Mạng trong bản Phiên bản Desktop Desktop, Phiên bản Console ConsolePhiên bản Mobile Mobile, hoặc Play Game trong Phiên bản Console thế hệ cũ Console cũ3DSPhiên bản 3DS.

    Trên Switch, Phiên bản Console thế hệ cũ Console cũ3DSPhiên bản 3DSversions có bài Hướng Dẫn được lồng vào và được khuyến khích hoàn thành trước.

    Bài hướng dẫn này sẽ giả định bạn đã chọn Chơi Đơn, vì nó dễ hơn để tập chơi, vì thế nên chọn lựa chọn đó hiện giờ.

    Tạo nhân vật[edit | edit source]

    Màn hình tạo nhân vật trên  Phiên bản Desktop và  Phiên bản Mobile
    Màn hình tạo nhân vật trên
    Phiên bản Desktop Phiên bản DesktopPhiên bản Mobile Phiên bản Mobile

    Sau khi chọn chế độ chơi, bạn sẽ phải tạo và chọn nhân vật của chính mình. Bấm vào nút New ở dưới phía bên phải để mở màn hình tạo nhân vật. Tại đây, bạn có thể thay đổi một con số của đặc điểm nhân vật.

    Tên và Độ Khó[edit | edit source]

    Tên nhân vật của bạn sẽ hiển thị khi đăng nhập vào một thế giới, gửi lên một lời nhắn trong chat, và mỗi khi bạn chết. Nó không nhất thiết phải là tên giống với tên tài khoản Steam hay console.

    Bạn có thể chọn độ khó khác nhau cho nhân vật: Classic (còn được biết đến như Softcore), Mediumcore, Hardcore, và JourneyPhiên bản Desktop và Mobile.

    Ghi chú: trong 3DSPhiên bản 3DS, tất cả nhân vật đều là nhân vật Classic; ở đó không có tùy chọn độ khó.

    Độ khó nhân vật quyết định chuyện gì xảy ra khi nhân vật chết - nó không ảnh hưởng gì đến lối chơi, kể cả độ khó của kẻ địch như thế nào.

    • Classic, hoặc Softcore, có nghĩa là người chơi sẽ rơi ra ít Tiền khi chết. Tùy thuộc độ khó của thế giới, bạn có thể rơi ra một nửa, 3/4, hoặc toàn bộ số tiền đang có. Tiền bị rơi ra có thể được nhặt lại bằng cách đi đến nơi bạn vừa chết, nhưng có thể sẽ phải tiêu diệt một vào kẻ địch để lấy lại chúng.
    • Mediumcore có nghĩa là người chơi sẽ rơi ra toàn bộ vật phẩm họ đang mang theo khi chết. Rơi ra vật phẩm có thể bị mất vĩnh viễn nếu người chơi rơi vào trong lava, bị giết bởi chất nổ, hoặc thoát khỏi thế giới.
    • Hardcore nghĩa là người chơi chỉ có 1 lần sống; nếu người chơi chết, file nhân vật sẽ bị xóa vĩnh viễn. Ghi chú: Hardcore không phải là Hardmode, là thuật ngữ chỉ tiến độ trò chơi.
    • Chế độ Journey cho người chơi các tùy chọn đặc biệt, như là Chế độ Sáng Tạo bị giới hạn. Nhân vật Journey có thể mở menu này bằng cách nhấn C, cho phép kích hoạt godmode, nhân bản vật phẩm, chỉnh thời gian và thời tiết, loại bỏ sinh quái, v.v. Tuy nhiên, nhân vật Journey chỉ có thể sử dụng thế giới Chế độ Journey.

    Chúng tôi khuyên là nên chọn Classic/Softcore để chơi lần đầu.

    Ngoại hình (tùy chọn)[edit | edit source]

    Nhân vật có thể được tùy chỉnh giới tính, kiểu tóc, màu mắt, màu da, và quần áo. Tất cả trừ màu mắt và màu da có thể thay đổi trong thế giới bằng một số vật phẩm.

    Không có tùy chọn Ngoại hình nào ảnh hưởng đến lối chơi ngoài hiển thị và câu nói của NPC.

    Một nhân vật đang được tạo bằng menu tùy chọn nhân vật của Terraria trên Phiên bản Desktop Phiên bản DesktopPhiên bản Mobile Phiên bản Mobile. Tab hiện tại là tab chỉnh kiểu tóc.
    • Thanh tùy chọn màu sắc sử dụng hệ thống Màu/Độ bão hòa/Giá trị. Thanh trên cùng chỉnh màu gốc; thanh giữa chỉnh độ phai của màu; thanh dưới cùng tăng hoặc giảm độ sáng của màu từ đen tới trắng. Xem thêm HSV (Wikipedia) để hiểu rõ cách hoạt động của chúng.
    • Quần áo có thể thay đổi bởi giápvật phẩm trang trí. Chũng có thể loại bỏ bằng cách mặc Familiar set.
    • Để thay đổi quần áo trong trò chơi sau này, dùng Tủ quần áo. Để đổi kiểu tóc, tìm NPC Thợ làm tóc. Để đổi giới tính, dùng Thuốc Chuyển Giới.

    Một khi hoàn thành, nhấn Create để xác nhận tạo nhân vật với những tùy chọn đã lựa. Giờ, nhấn Play trên nhân vật của bạn để vào màn hình Chọn Thế Giới.

    Tạo Thế Giới[edit | edit source]

    Màn hình tạo thế giới trên  Phiên bản Desktop và  Phiên bản Mobile
    Màn hình tạo thế giới trên
    Phiên bản Desktop Phiên bản DesktopPhiên bản Mobile Phiên bản Mobile

    Nhấn nút New trên màn hình Chọn Thế Giới để tạo một thế giới mới. Người chơi không bị giới hạn vào một thế giới; tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên hoàn thành trò chơi trong một thế giới lần đầu cho đơn giản.

    Tên và Seed (tùy chọn)[edit | edit source]

    Có hai tùy chọn không ảnh hưởng nhiều lắm khi bắt đầu.

    • Tên thế giới của bạn hiển thị trên màn hình Chọn Thế Giới, và nó hiện lên đối với người chơi khác nếu bạn đang mở chế độ Chơi mạng. Nó cũng xuất hiện trong một số thông báo chết.
    • Seed của thế giới là số ngẫu nhiên thể hiện thế giới được tạo. Nó có thể sao chép được và dán để tạo một thế giới tương tự.

    Kich cỡ Thế Giới[edit | edit source]

    Chúng tôi khuyên bạn nên chọn kích cỡ thế giới Nhỏ để chơi lần đầu, vì nó sẽ tốn ít thời gian để đi lại giữa các khu vực.

    Có ba tùy chọn:

    • Thế giới Nhỏ tương đối dễ sử dụng và dễ đi lại; nó tốn ít thời gian hơn để di chuyển giữa các quần xã và đi khám phá các hang. Ban đầu nó sẽ khiến trò chơi dễ hơn, vì di chuyển ít khó khăn hơn. Nhưng thế giới nhỏ sẽ tạo ra ít kho báu và tài nguyên hơn, vậy nên sau này bạn sẽ hơi gặp khó khăn một chút.
    • Thế giới Trung bình lớn hơn thế giới nhỏ 50%; chúng sẽ tốn thêm một ít thời gian để di chuyển qua lại nhưng có nhiều không gian hơn để tạo ra các kho báu và có thêm quần xã.
    • Thế giới Lớn gấp đôi kích cỡ thế giới nhỏ. Nó tốn nhiều thời gian để di chuyển giữa các quần xã, nhưng kích cỡ này cho phép địa hình, kho báu, và tài nguyên gần đó tạo ra với số lượng lớn , cùng với vài cấu trúc hiếm.

    Độ khó[edit | edit source]

    • Thế giới Chế độ Classic/Normal cho trải nghiệm Terraria tiêu chuẩn.
    • Thế giới Chế độ ExpertPhiên bản Desktop, Console, và Mobile tăng sức mạnh cho kẻ địch và đòn tấn công của boss, hiểm họa môi trường, và kho báu giá trị chỉ có ở Expert. Rất nhiều vật phẩm chỉ có ở Expert ảnh hưởng cực mạnh đến lối chơi, và có thể là một thử thách xứng đáng.
    • Thế giới Chế độ MasterPhiên bản Desktop và Mobile có nhiều kẻ địch và boss nguy hiểm hơn, nhưng không cung cấp nhiều loot ngoài vật phẩm trang trí, và, thêm một ô phụ kiện. Tất cả vật phẩm Expert xuất hiện trong Chế độ Master.
    • Thế giới Chế độ JourneyPhiên bản Desktop và Mobile chỉ dành cho nhân vật Chế độ Journey; đây là thế giới duy nhất có thể sử dụng menu đặc biệt kia. Nhân vật Classic/Softcore không thể vào thế giới Journey. Nên nhớ là chế độ Journey có thanh chỉnh độ khó từ 0.5x (dễ nhất) tới 3.0x (tướng đương Chế độ Master). Gạt tới 2x sẽ là Chế độ Expert và lên tới 3x sẽ là Chế độ Master.

    Chũng tôi khuyên bạn nên chọn Classic (hay còn gọi là Normal) để chơi lần đầu.

    Phần ác của Thế Giới[edit | edit source]

    Tất cả thế giới của Terraria chịu ảnh hưởng của Evil biome, có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận được một vài loại loot và thay đổi boss mà bạn có thể đối mặt. Ngẫu nhiên đương nhiên là món đặt cược lớn của bạn.

    • Corruption là quần xã bao trùm bởi màu tím với chủ đề là lời nguyền, bệnh tật, và sự mục rữa.
    • Crimson là quần xã bao trùm bởi màu đỏ với chủ đề là xác và máu. Nhìn chung, nó có vẻ là mạnh hơn, nhưng kẻ địch sinh ra ở đây khó hơn.

    Nhấn Create hoặc Accept để bắt đầu tạo thế giới; trò chơi sẽ tự hiện thanh tiến độ cho tới khi nó hoàn thành. Sau đó, nhấn Play ở thế giới bạn vừa tạo và bắt đầu chuyến phiêu lưu nào!

    Bắt đầu chơi[edit | edit source]

    Một nhân vật mới được sinh ra trong một khu rừng của một thế giới vừa được tạo.

    Qua việc vào một thế giới lần đầu tiên, nhân vật của bạn sẽ xuất hiện tại trung tâm của bản đồ, nên bạn còn nửa trái và nửa phải của thế giới để khám phá. Vị trí này còn được biết đến như Điểm Hồi Sinh và sẽ là nơi nhân vật của bạn xuất hiện sau khi bạn chết, hoặc mỗi khi bạn vào thế giới. Nó còn được đánh dấu bằng một Mũi Tên Xanh trên Bản Đồ trong Phiên bản Desktop Phiên bản DesktopPhiên bản Mobile Phiên bản Mobile. Ghi chú: Nên tránh xây dựng ngay vào chỗ này, vì bạn có thể phá vỡ khối khi xuất hiện ở đó.

    Bạn sẽ để ý rằng mình có một set đồ khởi đầu trong túi đồ.

    Di Chuyển và Sử Dụng Vật Phẩm[edit | edit source]

    • Trong bản Phiên bản Desktop Desktop, trò chơi có thể được điều khiển bằng Chuột và Bàn Phím. Nếu bạn đang dùng tay cầm, hãy xen mục console bên dưới.
      • Con trỏ trên màn hình được di chuyển bởi con chuột.
      • Dùng / Đánh (chuột trái) sẽ kích hoạt vật phẩm đang được chọn trên hotbar, hoặc được dính vào con trỏ. Điều này thường cho kết quả là tấn công bằng vũ khí, đặt/đập khối, uống thuốc,...
      • Phím WASD dùng để di chuyển nhân vật (nhớ rằng phím W không dùng để nhảy).
      • Nhảy (phím cách) sẽ khiến nhân vật nhảy lên (hoặc bay/bơi/v.v tùy thuộc vào trang bị của bạn).
      • Mở / Kích hoạt (chuột phải) sẽ tương tác với những vật được đặt như RươngCửa. Phím này cũng được dùng để nói chuyện với NPC.
    • Trong Phiên bản Mobile Phiên bản Mobile, sẽ có một cần điều khiển bên tay trái để di chuyển, cần điều khiển bên phải để dùng vật phẩm (cách khác là chạm vào bất cứ đâu trên màn hình để dùng vật phẩm hay đặt khối), và những nút khác có công dụng khác, như là hồi máu nhanh và Thú Cưỡi. Có một nút hình bóng đèn để chỉ công dụng của từng nút một khi chạm vào và có thể bật tắt.
    • Phiên bản console dùng tay cầm/joy con để điều khiển trò chơi. Bản switch cũng có tích hợp màn hình cảm ứng, khi nó chưa được docked, nên một số yếu tố trong lối chơi có phầm giống bản mobile (ví dụ: menu, túi đồ,...).
    • Cần điều khiển bên trái điều khiển nhân vật, và cái bên phải di chuyển con trỏ.
    • Nút dưới cùng khiến nhân vật nhảy lên.
    • Bumper chuyển ô hotbar.
    • Nút trên cùng mở túi đồ.
    • Trigger phải tấn công/đặt khối.
    • Trigger trái tương tác với thế giới.

    Hotbar và Túi đồ[edit | edit source]

    Túi đồ[edit | edit source]

    Chủ đề chính: Túi đồ

    Ở phía trên góc trái màn hình bạn sẽ thấy mười ô túi đồ đánh dấu từ 1 đến 10. Các ô này gọi là hotbar. Chúng là cách nhanh nhất để sử dụng những vật phẩm hay dùng. Bạn có thể đặt bất cứ vật phẩm nào vào ô đó khi mở túi đồ. Để sử dụng vật phẩm, chọn ô hotbar bằng cách nhấn phím số tương ứng trên bàn phím, sử dụng con lăn để chọn ô tương ứng, hoặc nhấn chuột vào ô đó. Khi bạn đã chọn một ô, nhấn Dùng / Đánh ở bất cứ đâu trên màn hình để sử dụng vật phẩm được chọn.

    Nhấn nút Esc hoặc Túi đồ bạn sẽ mở lên túi đồ. Nó có 40 ô túi đồ, 10 ô hot bar, 4 ô mỗi loại cho tiền và đạn, ô rác, và nhiều ô giáp/trang bị. Nó cũng có cả menu chế tạo, dùng để chế tạo vật phẩm.

    Một nhân vật mới tạo (trong Chế độ Classic/Softcore) bắt đầu với những vật phẩm sau trong túi đồ:

    Ghi chú: Vật phẩm có thể có chứa các tiền tố, ví dụ "Demonic Cúp Đồng" hoặc "Broken Đoản kiếm Đồng". Chúng sẽ tăng lên hoặc giảm đi chỉ số gốc của vật phẩm; xem trang Modifier để biết thêm.}}

    Sắp xếp lại túi đồ[edit | edit source]

    Vật phẩm trong túi đồ có thể di chuyển bằng con trỏ. Nhấn Dùng / Đánh vào một vật phẩm để nhấc nó ra khỏi ô và gán nó vào con trỏ. Nhấn lần nữa ở một ô khác để đặt vật phẩm vào, đổi nó với một vật phẩm khác nếu ô đó đã chứa vật phẩm.

    Di chuyển vật phẩm đang giữ ra khỏi màn hình túi đồ cho phép bạn Dùng / Đánh như khi nó đang ở trên hotbar; nó có thể sử dụng, ví dụ, uống thuốc. Nhấn Mở / Kích hoạt sẽ thả vật phẩm xuống đất. Điều này có thể dùng để đưa vật phẩm cho người chơi khác trong chế độ Chơi mạng.

    Một số ô túi đồ hoạt động theo cách khác.

    • Ô đạn chỉ chứa được vật phẩm Đạn Dược cho Vũ khí tầm xa hoặc Dây Điện cho Cờ Lê. Nhớ rằng nó sẽ sử dụng từ Ô Trên Cùng trước, rồi lần lượt xuống dưới.
    • Ô để tiền chỉ có thể chứa tiền, thứ có thể rơi khi bạn chết. Theo mặc định, khi bạn thu thập tiền, chúng sẽ được đưa vào những Ô Tiền này, tự động chuyển hóa sang mệnh giá cao hơn khi có thể (vd: 100đ = 1b, 100b = 1v, etc). Bạn có thể chuyển tiền sang ô túi đồ bình thường thay vì Ô Tiền (dù những đồng tiền tiếp theo sẽ vẫn được đặt vào Ô Tiền như mặc định). Điều này có thể tránh được sự mất Tiền khi chết, vì sự mất mác này có lẽ được khấu trừ từ Ô Tiền đúng và không phải tiền trong túi đồ bình thường [source needed].
    • Trong khi người chơi có thể tự kéo vật phẩm vào Ô Rác (ở góc phái phía dưới của Màn hình Túi đồ) để loại bỏ nó, nhấn Ctrl khi nhấn vào vật phẩm trong túi đồ sẽ làm điều đó tự động. Vật phẩm cuối cùng đặt vào sẽ ở đó cho đến khi bạn bỏ thêm thức khác, vậy nên hãy cẩn thận khi loại bỏ nhanh vật phẩm, vì bạn chỉ có thể lấy lại vật phẩm cuối cùng bạn bỏ vào đó. Vật phẩm bị bỏ đi cũng sẽ biến mất khi thoát ra.
    • Tương tự, khi mua đồ với NPC, bạn có thể kéo/thả để bán vật phẩm, nhưng cũng có thể bán nhanh vật phẩm bằng cách nhấn Ctrl bấm vào vật phẩm đó (thay vì là icon thùng rác, bạn sẽ thấy icon tiền, có nghĩa là bán). Nếu như lỡ bán đồ, bạn có thể mua lại với cùng giá - nếu nó vẫn còn trong shop của NPC, nhưng chú ý: một khi đã bán vật phẩm và thoát hội thoại, nó sẽ biến mất.
      • Nếu túi đồ của NPC đã đầy khi bạn bán đồ, nó không thể mua lại. Vì lí do này, hãy bán đồ cho NPC mà chỉ cho mua vài vật phẩm (vd: không phải Chủ quán rượu, người có thể sẽ đầy túi đồ).
    • Ô trang bị ở góc dưới phải/ menu trang bị/bên phải là dành cho các trang bị mà nhân vật mặc vào,ví dụ như giápphụ kiện. Màn hình túi đồ mặc định sẽ hiện lên ô Giáp và Phụ kiện của nhân vật. Khi nhấn vào các icon trên các ô này bạn sẽ thấy Trang bị "tương tự", như là Thú cưỡi, Companion, Móc, và Light Pet.

    Thành phần tương tác khác[edit | edit source]

    PlayerHeart.pngPlayerHeart.pngPlayerHeart.pngPlayerHeart.pngPlayerHeart.png

    Những trái tim màu đỏ này nằm ngoài túi đồ sẽ biểu thị Máu/vi người chơi. Mỗi tim đỏ tương đương 20 máu. Tất cả nhân vật bắt đầu với 100 máu. Nó có thể tăng lên vĩnh viễn tới 400 máu Life CrystalLife Crystal, và sau này là 500 máu bằng Life FruitLife Fruit.

    Bạn phải giữ không cho chúng về 0, hoặc nhân vật bạn sẽ chết và sẽ xuất hiện lại tại Điểm Hồi sinh. Máu sẽ bắt đầu hồi lại sau khoảng thời gian ngắn nếu không dính sát thương.

    Ngôi sao xanh ở bên phải màn hình xác định Mana/vi của người chơi. Mỗi sao là 20 mana. Tất cả nhân vật bắt đầu với 20 mana. Nó có thể tăng lên vĩnh viễn tới 200 mana Mana CrystalMana Crystal và tạm thời twang lên nữa bằng một số phụ kiện/vigiáp/vi.

    Mana dùng cho Vũ khí phép thuật/vi; nó giống như máu, sẽ tự hồi lại nhưng nhanh hơn.

    Để biết thêm về Máu/viMana/vi, hãy xem trang tương ứng của nó.

    Ngày đầu tiên[edit | edit source]

    Sau khi tải thế giới xong, nhân vật của bạn sẽ đứng tại điểm hồi sinh với một NPC, GuideGuide. Bạn có thể nói chuyện với anh ấy bằng cách ấn Mở / Kích hoạt lên anh ấy. The Guide có một số mẹo cho người chơi mới, Phiên bản Desktop, Console, Console thế hệ cũ, và Mobile và sẽ cho bạn xem các công thức chế tạo nếu bạn đưa ảnh một vật phẩm nguyên liệu. Lựa chọn này có thể được sử dụng ở bất kì thời điểm nào của game.

    Phá và Đặt khối[edit | edit source]

    Để phá khối, hãy chọn Cuốc ĐồngCuốc Đồng đầu tiên. Bạn sẽ sử dụng công cụ này rất nhiều, nên bạn sẽ muốn giữ nó trên hotbar. Sau đó, nếu bạn di chuyển con trỏ lên một khối gần nhân vật và bấm Dùng / Đánh, bạn sẽ vung Cuốc Đồng. Sau một vài lần vung lên khối đó, nó sẽ biến mất và trở thành vật phẩm có thể thu thập được. Khi đứng gần một vật phẩm sẽ khiến bạn nhặt nó và sẽ xuất hiện trong túi đồ.

    Để đặt khối, chọn một khối bằng cách để nó vào hot bar và chọn ô chứa khối đó hoặc đính nó lên con trỏ và di chuyển con trỏ ra khỏi túi đồ. Sau đó di chuyển con trỏ đến một khối gần kề và ấn Dùng / Đánh, bạn sẽ đặt một khối. Giữ nút và di chuyển con trỏ đến một nơi trống dính với một khối sẽ đặt một khối khác.

    Bạn có thể loại bỏ những khối đã đặt bằng cách phá chúng với cái cuốc của bạn, nếu cả khối đó ban đầu được gắn liền với mặt đất thì các khối ở trên nó sẽ không bị rơi do trọng lực.

    Có một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ như Sand BlockSandSilt BlockSilt, có thể rơi khi không có khối nào nâng đỡ chúng.

    Xây dựng nhà cửa[edit | edit source]

    Một căn nhà cơ bản cho đêm đầu tiên
    Chủ đề chính: House

    Mục tiêu đầu tiên của bạn khi bắt đầu một thế giới mới là dựng một căn nhà. Một căn nhà là một khu vực đóngA house is an enclosed area with background walls and certain other requirements that shields you from monsters, and allows NPCs to move in. Building a house will provide shelter from enemies during the night, helping you survive early on.

    Every world spawns with you and the Guide at the spawn point. He is a valuable resource of information and help, so we want to protect him.

    • GỗGỗ is a versatile and plentiful resource, so use your Rìu ĐồngRìu Đồng to cut some Trees down.
    • If a monster approaches you, switch to your weapon and kill it.

    Once you have collected about 200 wood, return to where you initially spawned and dig out 1 block underneath where you first appeared.

    Time to get building!

    Tip: Bàn làm việcWork Benches are considered Tables for purposes of NPC Housing. You can replace Tables with them. For more info, consult Housing.
    For more information, see guide:Bases.

    If you find yourself unable to build a house before sunset, you can dig yourself 4 blocks into the ground, and cover yourself up with dirt.

    When Night falls, all NPCs will return to their designated houses and stop moving. NPCs without an assigned house will walk around aimlessly. You can temporarily surround them with blocks of dirt to prevent monsters from reaching them.

    Continuing on[edit | edit source]

    Combat[edit | edit source]

    The red numbers are the damage dealt to the character; the orange numbers are the damage done to enemies.

    During your adventures in Terraria you will encounter many enemies. To fight them you use weapons. There are 4 main types of weapons:

    • Melee weapons: These weapons are the most straight-forward. They are weapons that physically hit the enemy like Swords, Boomerangs and Flails.
    • Ranged weapons: These weapons use a form of ammo to fire projectiles at distant enemies, such as Bows.
    • Magic weapons: Magic weapons have various different attacks, but generally they shoot a magical projectile that costs Mana. Examples include the different Staves.
    • Summoning weapons: These weapons use a small amount of mana to summon a minion that automatically targets enemies and combats them itself. The Slime Staff does that.
    • Throwing weapons: This is a minor Pre 1.4 damage type that uses damage dealing consumable damage, for example, grenades inflict throwing damage.

    In Terraria, any damage done to the player will appear above their head as a red number. Damage done to enemies by players is shown with an orange number. When the player heals, the amount healed will be shown as a green number.

    Enemies in Terraria drop coins, as well as enemy-specific drops. Certain drops have higher '"Drop chances"' than others, so farming for specific items may be required.

    Healing[edit | edit source]

    To avoid dying, the player can heal themselves using one of several healing items.

    • Early on, you can recover health by eating NấmNấm. These spawn naturally on grass blocks in a Forest biome. To harvest them, simply swing a tool or weapon at them, and you can pick them up. Consuming one will restore 15 health.
    • While exploring, the players will find and craft better Thuốc Hồi máu ÍtThuốc Hồi máu Ít. These will restore 50 health.

    Note: Consumables like these give the Potion SicknessPotion Sickness between uses. It prevents you to use any more healing items for 60 seconds, so it's a good idea to avoid taking damage as much as you can.

    Mining and Exploration[edit | edit source]

    Ore types from left to right: Stone BlockStone, Quặng ĐồngĐồng, Quặng SắtSắt, Quặng BạcBạc, and Quặng VàngVàng. (note: this picture is outdated, but it should allow you to differentiate the ore colors)
    New gen consoles, switch, mobile, and pc version ore types, from left to right: copper and tin, iron and lead, silver and tungsten, and gold and platinum. (disclaimer: only shows the four main first ore types)

    Eventually, a Bàn làm việcBàn làm việc will not be enough to craft gear; a Lò nungLò nung is needed. A Furnace will be used to transform Ore into Bars, which are the main materials of better Weapons, Tools, and Armor. Find deposits of Stone and mine up at least 20 blocks. ĐuốcĐuốc are also needed for creating a Furnace, so make sure to kill a few Slime Xanh dươngSlimes to get a bit of GelGel. Finally, a small bit of GỗGỗ. Head to the Work bench and craft a Furnace, then place it down.

    While exploring the world keep an eye out for oddly colored blocks, as these will most likely be ore deposits.

    You also need to make an Đe SắtSắt or Đe ChìĐe Chì (some worlds will have Lead instead of Iron). Anvils are used to create Items from Bars. Go out and find some Quặng SắtSắt or Quặng ChìQuặng Chì. In order to smelt one Thỏi SắtSắt/Thỏi ChìThỏi Chì, you need three ores. As you need five Bars to successfully create the Anvil, 15 Iron/Lead Ore is needed. Once the ore is gathered and smelted at the Furnace, head to the work bench and create an Anvil. When placed down (preferably next to the Furnace) an entirely new set of Recipes becomes available.

    Cave exploration[edit | edit source]

    There are a few options when choosing how to dig: Digging straight down or searching for an open cave to explore. At this early stage in the game use caution when digging holes. Using the blocks picked up while digging or creating Wood PlatformWood Platform, you can build a way back.

    When underground there will be no light. To illuminate your area and see, you can hold a torchtorch in your hand by putting a torch stack in your hotbar and selecting it. However, you will be unable to use anything else while holding the torch. You can stick a torch on a wall or on the ground by left clicking where you want to place it. This will not only let you see mobs so you can fight them, but you can also leave behind a trail of torches to see mobs coming at a greater distance, mark the way back out, and show where and how far you've gone if you come back to the same cave to explore further. In addition to placing torches, you can throw one, which is useful for seeing what's at the bottom of a pit, and how far down it goes.

    When exploring caves, you will frequently come across PotPot. You can smash these with a weapon or tool to get some loot. Less common are RươngRương and Gold ChestGold Chest. When you are near or in front of a chest you can right-click, which will show your inventory and below it the contents of the chest. You can click on a chest item to grab it, then click again on an inventory square to put it in your inventory. Alternatively, you could click "Loot All" to the right of the chest contents grid to grab everything in the chest. Once the chest is empty you can repeatedly hit it with your pickaxe in order to pick it up, take it with you, and then place it elsewhere, like you'd place any other piece of furniture (you can't mine chests if it's not completely empty however). It's recommended that you take a few of the chests you find back to your house to store stuff with, since crafting your own chests will uses Thỏi SắtThỏi Sắt, and you'll want to save up your iron for other purposes.

    Another thing you'll run into underground are CobwebCobweb, which slow you down when you try to move through them. You can cut them down with any weapon or tool and then pick them up. Harvested cobweb can be turned into SilkSilk, which is used to make a GiườngGiường, used to change your spawn point. The Green Arrow on the Map will not disappear when you do this, however. Silk can also be used to make some types of decorative items and vanity clothing.

    While mining underground it is possible to come across pools of water. Torches do not work underwater, so you must use GlowstickGlowstick, but they cannot be crafted and must be found at this stage of the game. You can use them to throw them, but they will bounce and move around and it may be hard to place exactly where you want them. You can craft Sticky GlowstickSticky Glowstick anywhere by combining Gel with a Glowstick; these will stick to walls when thrown, making them easier to place. No matter which you use, however, glowsticks are not permanent when thrown, unlike placed torches.

    Digging out an air pocket.

    When stepping into a pool of water the character will sink as if weighted down. Don't fear diving down underwater to continue moving downwards, as the character has a rather large air meter. However, if close to running out of air there is a way to regain air quickly. First either find a wall or make a small shaft at the bottom of the water, and then dig a tunnel in the wall and then upward in the ceiling. The water will not fill the upper squares. As the air supply runs low, jump into the hole. This will refill the meter.

    If you see an area that glows blue and has blue mushrooms, congrats - you have found a glowing mushroom biome. This place is useful as it’s grass grows glowing mushrooms and giant glowing mushrooms (which act like trees).Gather some, and when you return to your base, craft a bottle, place it on a table, and craft healing potions out of lesser healing potions and those glowing mushrooms. They heal for twice as much as lesser healing potions do, and are the second best healing item pre-hard mode, after honeyfins.

    Afterward[edit | edit source]

    Now that you've learned how to play and survive, the best thing to do would be to simply continue playing, discovering new things on your own. If you do get stuck, find something you're unsure about, or simply want detailed information about one of your items, look up what you need on the wiki, or check out the wiki's Walkthrough. It may be handy to check the Armor or Weapons pages for info on what direction to head next. You might also want to look at the pages about the Bosses of the game so you know what your long term task will be. And remember, you can play the game your way, so don't feel bound by the information on this wiki.

    Tips[edit | edit source]

    • Exiting the game then re-entering the world will bring you back to your spawn point (this will destroy blocks that block your spawn point).
    • If you want to be a mage, gather fallen stars at night and craft mana crystals with them, so you can increase you maximum mana.
    • If you find Hoa hướng dươngHoa hướng dương, place some around your house. It gives some helpful bonuses that can make surviving easier.
    • It's best to build your base close to the original Spawn point so you have less trouble returning to it at Night or if you respawn.
    • When digging very deep, it's useful to leave a way back up. The easiest way would be to leave Platforms on a side of the passage as a makeshift ladder, or placing RopeRope while digging the shaft.
    • ĐuốcTorches last forever so bring plenty along and place them liberally when going mining and exploring.
    • Avoid the Corruption / Crimson early on as they contain tough enemies that will kill you.
    • If you want an Anvil but do not want to use Bars or Money, you can find them in some ruined houses underground.
    • Finding a Living Tree is an easy way to get a free NPC house by placing torches. Only works in pre-1.4 versions. 1.4 players may also find deadly gnomes. Leading them to an area without background walls will turn them into objects, and will increase luck to nearby players.
    • It is highly advisable to begin gathering materials for a few Buffs. You can quickly gather SandSand and DaybloomDaybloom, as well as the Daybloom SeedsDaybloom Seeds and Clay BlockClay used to begin Gardening with Bình Đất sétClay Pots.
      • Two of the earliest buffs that can be easily concocted are the Regeneration PotionRegeneration Potion and the Thuốc Da sắtThuốc Da sắt, and for the early game can significantly improve your survivability.
    • On Phiên bản Console Console, Phiên bản Console thế hệ cũ Console cũ3DSPhiên bản 3DS versions, if you find your way into a Dungeon early there is a chance you can obtain a Tia NướcTia Nước, a powerful early-game Magic Weapon.
      • Be careful not to venture too far into the dungeon as the Kẻ Gác Hầm ngụcKẻ Gác Hầm ngục will spawn and instantly kill you.

    More information[edit | edit source]

    For more advanced information, please check out the guides listed below.

    • Crafting 101 - This is the introductory crafting guide. It contains a detailed explanation of how crafting works, and the ideal crafting station setup.
    • NPCs - There are more NPCs than just the GuideGuide that you'll want to make homes for.
    • Bases - How to create an effective home base.
    • Mining techniques - This guide goes into detail on easy and efficient ways to mine ore, and what to expect when venturing deeper into Terraria.
    • Gardening - How to grow gardens of Trees, NấmNấm and other less savory things. This is a wonderful guide for learning how to properly organize and maintain a garden.
    • List of weapons - All the weapons you might find on your travels will be explained here.
    • PvP - A great place to start when looking for information on Player vs. Player combat. Not quite for beginners, however it's a great read for those who would like to study beforehand.
    • Eye of Cthulhu Boss Fight - One of the Bosses a player might run up against early on in their worlds.
    • List of Bosses - A list of all the Bosses players will come in contact with in their worlds. Bosses are powerful monsters that have a lot of health and do devastating damage to the unprepared.

    All guides have the following list of Guide pages, such as below, that you can use to move between guides very quickly. Use those if you want to learn more things.